Chuẩn bị đi du học Singapore bạn cần trang bị cho mình những gì?

Chuẩn bị đi du học Singapore bạn cần trang bị cho mình những gì?

Chuẩn bị du học Singapore nói riêng và du học nói chung cần chuẩn bị những gì? Du học là một trải nghiệm đáng giá mà nếu có cơ hội thì không ai nên bỏ lỡ. Du học ngoài việc tạo điều kiện cho bạn được thụ hưởng một nền giáo dục tiên tiến, sở hữu tấm bằng giá trị quốc tế thì đây cũng là cơ hội để bạn trải nghiệm cuộc sống ở một quốc gia mới với những nền văn hóa mới. Du học giúp bạn mở rộng các mối quan hệ bạn bè và tạo điều kiện cho những mối quan hệ có lợi cho sự nghiệp sau này. Đặc biệt, du học là khoảng thời gian bạn có thể học hỏi được không chỉ kiến thức sách vở mà còn vô vàn những kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống. Điều này giúp quá trình trưởng thành của bạn diễn ra nhanh chóng và thành công hơn.

Singapore nằm trong top 10 quốc gia được HSSV Việt Nam chọn để du học
Singapore nằm trong top 10 quốc gia được HSSV Việt Nam chọn để du học

Để chuẩn bị đi du học Singapore bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về Singapore để hạn chế những bỡ ngỡ ban đầu. Ngoài ra, một nền tảng kiến thức vững chắc và nguồn tài chính phù hợp cũng là những điều thiết yếu.

>> Tham khảo thêm: Du học Singapore cần bằng tiếng Anh gì ?

Singapore là một quốc đảo nhỏ bé có diện tích chỉ tương đương với một thành phố của Việt Nam. Thực tế là Singapore cũng là một quốc gia đồng thời là một thành phố. Vì vậy, bạn sẽ chỉ tốn khoảng vài giờ để có thể đi hết toàn bộ đất nước này, không lo lắng về sự thay đổi múi giờ hay nhiệt độ trong toàn bộ đất nước. Tuy vậy, Singapore lại là một quốc gia đa văn hóa. Dân cư Singapore đến từ 3 nhóm chính: người gốc Ấn, người gốc Hoa và người gốc Mã lai, ngoài ra, còn 1 nhóm đến từ các nước phương Tây do trước đây Singapore chịu sự xâm lược của các nước này cũng như thời gian sau đó, với chính sách thu hút nhân tài của Singapore thì các chuyên gia nước ngoài đến làm việc và ở lại trở thành người Singapore. Các nền văn hóa kết hợp một cách hài hòa tạo nên sự độc đáo rất riêng của Đảo quốc Sư tử. Đó cũng chính là nhân tố giúp Singapore giữ được những nét truyền thống bên cạnh các yếu tố hiện đại.

Xem thêm  Vì sao sinh viên Việt Nam thích đi du học thạc sĩ tại Singapore ?
Chi phí du học cũng là điều cần quan tâm khi bạn có ý định du học Singapore
Chi phí du học cũng là điều cần quan tâm khi bạn có ý định du học Singapore

Sinh viên Việt Nam chọn du học Singapore sẽ có lợi thế về vị trí địa lý gần (chỉ cách khoảng 2-3 giờ bay thẳng), khí hậu và văn hóa tương đồng do đó sinh viên không gặp phải vấn đề chênh lệch múi giờ (khi mới qua), sốc nhiệt độ, sốc văn hóa hay phân biệt chủng tộc. Đặc biệt, Singapore không yêu cầu visa với người lưu trú dưới 30 ngày nên phụ huynh thuận tiện qua thăm con và ở lại chơi mà không gặp các vấn đề phức tạp về thủ tục. Cũng vì gần nên học sinh có thể mua vé về thăm nhà với chi phí thấp và tranh thủ các kỳ nghỉ hay thậm chí chỉ là cuối tuần.

Chuẩn bị đi du học Singapore, bạn cần quan tâm đến các yêu cầu đầu vào của chương trình mà mình muốn nhập học. Mặc dù là nước nhỏ nhưng Singapore lại mang đến đa dạng các lựa chọn về trường học, ngành học và chương trình học. Và, mỗi chương trình lại có những yêu cầu khác nhau. Chẳng hạn như chương trình tiếng Anh sẽ yêu cầu sinh viên làm bài kiểm tra xếp lớp trước khi nhập học. Chương trình dự bị và cao đẳng dành cho những sinh viên chưa đủ điều kiện để vào chương trình cử nhân trực tiếp. Yêu cầu đầu vào của chương trình này thường là tốt nghiệp THCS (lớp 9) với IELTS 5.0 trở lên (hoặc học tiếng Anh tại trường). Chương trình Cử nhân sẽ yêu cầu tốt nghiêp THPT (lớp 12) và IELTS từ 6.0 (hoặc học tiếng Anh tại trường)… Đó chỉ là yêu cầu chung, bạn cần kiểm tra với từng trường cụ thể.

Xem thêm  Chi phí du học Singapore tại ĐH JCU Singapore là bao nhiêu? Đắt đỏ hay hợp lý?

Chuẩn bị đi du học Singapore, bạn cũng cần phải cân nhắc đến mức chi phí mình sẽ phải bỏ ra. Singapore nằm trong nhóm quốc gia có mức sinh hoạt phí đắt đỏ. Chương trình học tại các trường tư thục và quốc tế có thể rút ngắn tổng thời gian do thiết kế 3 học kỳ/năm. Bù lại, bạn sẽ không được đi làm thêm vì vậy, hãy chuẩn bị khoản tiền đủ để chi trả cho toàn bộ khóa học trước khi lên đường. Trung bình, mức chi phí cho một khóa học Cử nhân sẽ vào khoảng 1.2 – 1.5 tỉ (cả học phí và sinh hoạt phí), nếu tính theo năm, mức phí sẽ vào khoảng 300 đến 600 triệu (cho tất các các chương trình).

Bài viết liên quan