Du học ngành tâm lý học trong thế kỷ 21 – Tại sao không?

Liên tiếp những vụ việc thương tâm về trẻ vị thành niên hủy hoại bản thân, người lớn bạo hành trẻ em hay trẻ tự kỷ có xu hướng gia tăng, các rối loạn tâm thần hậu Covid… đang phần nào cho thấy thế giới mà chúng ta sống đang và còn trải qua khoảng thời gian nhiều thử thách. Chưa bao giờ vai trò của các nhà tâm lý học lại rõ ràng hơn lúc này và sẽ còn tiếp tục trong tương lai. 

Ngoài ra, nhiều lĩnh vực ngoài ngành tâm lý cũng cần sự đóng góp của các nhà tâm lý học để xem xét cảm xúc, hành vi, thái độ, thói quen… của khách hàng. Một bằng cấp tâm lý học chuyên nghiệp, đẳng cấp sẽ thực sự có giá trị và mở ra con đường sự nghiệp triển vọng trong thế kỷ 21.

Theo đuổi một bằng cấp tâm lý học có thể là lựa chọn sáng suốt của bạn trong thế kỷ 21
Theo đuổi một bằng cấp tâm lý học có thể là lựa chọn sáng suốt của bạn trong thế kỷ 21

Cơ hội nghề nghiệp nào cho sinh viên tốt nghiệp?

Theo PGS. Jonathan E.Ramsay – giảng viên tâm lý học cao cấp của JCU Singapore, nhà tâm lý học là một khái niệm rất rộng. Các chuyên gia tư vấn, nhà trị liệu tâm lý hay chuyên gia tâm lý học lâm sàng thường hỗ trợ những người có vấn đề sức khỏe tâm thần. Trong khi đó, nhiều nhà tâm lý học giúp khách hàng đạt được những mục tiêu không liên quan nhiều đến sức khỏe tâm thần như nhà tâm lý học tổ chức, nhà tâm lý học thể thao… Một số nhà tâm lý học hoàn toàn không phải là nhà thực hành mà thay vào đó họ tiến hành nghiên cứu để hiểu rõ hơn hành vi của con người.

Chỉ trong khía cạnh thực hành tâm lý học đã có nhiều chuyên ngành khác nhau. Ví dụ Hiệp hội Tâm lý học của Úc công nhận 9 chuyên ngành gồm tâm lý học thần kinh lâm sàng, tâm lý học lâm sàng, tâm lý học cộng đồng, tâm lý học tham vấn, tâm lý học giáo dục và phát triển, tâm lý học pháp y, tâm lý học sức khỏe, tâm lý học tổ chức, tâm lý học thể dục thể thao.

Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học vì vậy có con đường nghề nghiệp rộng mở. Ngoài dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội, các bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại và công. Các khu vực tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý như quản lý nguồn nhân lực, marketing… Trong lĩnh vực công, các bạn có thể tham gia vào công việc nghiên cứu và chính sách.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi tâm lý học ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi tâm lý học ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Lý do nên chọn chương trình tâm lý học của JCU Singapore

Với những ai quan tâm du học ngành tâm lý học, Đại học James Cook (JCU) Singapore luôn được xem là một trong những điểm đến rất đáng cân nhắc. Ngoài việc có khá ít trường giảng dạy tâm lý học, đặc biệt dạy tâm lý học lâm sàng ở cấp độ chuyên sâu tại Singapore, có một số lý do khác nhau khiến chương trình tâm lý học của JCU Singapore thực sự tốt.

Xem thêm  Khám phá ngành khoa học dữ liệu tại ĐH James Cook Singapore

Chương trình tâm lý học của JCU Singapore là chương trình đào tạo đẳng cấp. Bằng cấp sinh viên nhận được tương đồng với bằng cấp sinh viên nhận được tại JCU Úc, có giá trị trên toàn cầu với mức độ nhận diện thương hiệu cao khi chương trình được công nhận hoàn toàn bởi Hiệp hội tâm lý học Úc (APAC).

Trường có các giảng viên hàng đầu toàn thời gian, được đào tạo cấp tiến sĩ và giáo sư từ các trường đại học danh tiếng của Singapore và thế giới như New Zealand, Anh, Mỹ, Úc… Họ không chỉ đem đến kiến thức chuyên môn mà còn đem đến góc nhìn đa văn hóa và truyền nguồn cảm hứng nghiên cứu tuyệt vời cho sinh viên.

Thế mạnh giáo dục tâm lý học của JCU Singapore đem lại nhiều lợi thế cho sinh viên
Thế mạnh giáo dục tâm lý học của JCU Singapore đem lại nhiều lợi thế cho sinh viên

JCU Singapore đào tạo ngành tâm lý học cả bậc đại học và sau đại học cho phép bạn có con đường giáo dục liền mạch ngay tại trường, chuẩn bị tốt nhất cho con đường sự nghiệp sau tốt nghiệp. Thường để trở thành một chuyên gia tâm lý học đăng ký ở nước ngoài sẽ cần có bằng thạc sĩ.

Chương trình cử nhân tâm lý học của JCU Singapore có thời gian đào tạo 3 năm giúp tiết kiệm thời gian so với chương trình cử nhân 4 năm tại Việt Nam, đồng thời giúp sinh viên có thể tìm thấy sự hứng thú, say mê dành cho ngành học ngay từ khi bắt đầu. Chương trình thạc sĩ tâm lý học của JCU Singapore là chương trình tâm lý học lâm sàng. Các nhà tâm lý học lâm sàng được tuyển dụng trong nhiều cơ sở khác nhau cả khu vực công và tư nhân.

Ngoài ra, nhiều cơ hội học bổng cho sinh viên giá trị đến 100% khi đăng ký chương trình tâm lý học cho kỳ nhập học gần nhất là kỳ tháng 7/2022.

Xem thêm  Ngành Công nghệ thông tin tại đại học James Cook Singapore

Định vị vai trò của các nhà tâm lý học trong xã hội hiện đại 

Bạn có biết thống kê trên thế giới cho thấy cứ 4 người thì có 1 người bị tác động bởi chứng rối loạn tâm thần vào một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Nhiều báo cáo gần đây chỉ ra đại dịch chưa đi qua nhưng ít nhất 20% người từng mắc bệnh gặp chứng rối loạn lo âu, trầm cảm… mà không ít người trong số đó cần thăm khám và điều trị tâm lý.

Đó là chưa kể trẻ em mắc chứng tự kỷ có xu hướng tăng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của chính các em mà còn đè nặng áp lực lên những người chăm sóc trực tiếp. Các em và đôi khi chính người thân cũng cần những hỗ trợ về sức khỏe tâm thần, tâm lý. Thế giới cũng đã có ngày nhận thức về tự kỷ, là ngày 2/4 hàng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng đến cải thiện chất lượng cuộc sống cho người tự kỷ.

Ngoài ra, xã hội hiện đại với nhịp sống hối hả cũng đang phơi bày mặt trái của nó khi áp lực học tập, công việc, áp lực xã hội… ngày càng nhiều, trong khi ít sự quan tâm, thấu hiểu đang làm gia tăng các mối đe dọa đến sức khỏe tâm thần của con người, bao gồm giới trẻ.

Rõ ràng thế giới mà chúng ta sống đang phải trải qua một khoảng thời gian vô cùng thách thức. Nhiều người gặp phải những rắc rối tâm thần, tâm lý theo những cách mà họ chưa bao giờ tưởng tượng trước đây.

Những vấn đề nêu trên chính là những khía cạnh nghiên cứu của tâm lý học – ngành về cơ bản là nghiên cứu khoa học về suy nghĩ, cảm giác và hành vi của con người. Tâm lý học và các nhà tâm lý học có một vai trò thực sự quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề đó và giúp con người vượt qua những thử thách.

Nhu cầu các nhà tâm lý học ngày càng tăng khi thế giới đang đối mặt với nhiều thử thách sức khỏe tâm thần, tâm lý
Nhu cầu các nhà tâm lý học ngày càng tăng khi thế giới đang đối mặt với nhiều thử thách sức khỏe tâm thần, tâm lý

Mọi thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ tốt nhất liên quan đến du học Singapore, vui lòng liên hệ:

James Cook University (Sims Drive Campus)

  • Địa chỉ: 149 Sims Drive, Singapore 387380
  • Hotline: 93 409 0249
  • Email: vietnam@jcu.edu.vn
  • Chat ngay với tư vấn viên tại: me/daihocjamescooksingapore

 

Bài viết liên quan